กฎกติกา มารยาท และบทลงโทษต่างๆ นั้นคือสิ่งที่ผู้เล่นทุกคนควรปฏิษัติในการเล่นเกม เพื่อให้การเล่นเกมนั้นเกิดความสนุกสนาน และเพื่อการสร้างสังคมที่ดีภายในเกม แต่ถ้าหากมีผู้ใดฝ่าฝืนก็จะได้รับบทลงโทษต่างๆ ตามความเหมาะสมที่ทางทีมงานได้กำหนดขึ้น โดยรายละเอียดต่างๆ นั้นมีดังนี้

----------------------------------------------

กฎกติกาการลงโทษในการเล่นใน Server โทษต่างๆและแบนถาวร

1. ห้ามใช้และส่งเสริมโปรแกรมช่วยเหลือการเล่นใดๆ ที่ไม่ใช่ Client ซึ่งมาจาก BARON-RO เท่านั้น รวมถึงโปรแกรมแก้ไขข้อมูลต่างๆที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบเกมส์ได้ รวมไปถึงการส่อเจตนาที่จะกระทำการดังกล่าวในทุกๆ กรณี ทั้งในกลุ่มและในเซิพเวอร์

2. ห้ามใช้ Bug ของเกมในการแสวงหาผลประโยชน์ใดๆ รวมไปถึงการส่อเจตนาที่จะกระทำการดังกล่าวในทุกๆกรณี

3. ห้ามกระทำใด ๆ ที่เข้าข่ายละเมิดหรือทุจริต (เช่น การปลอมชื่อตัวละครให้คล้ายผู้อื่น) เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลใดๆ สิ่งของ หรือไอเท็มของผู้เล่นอื่น

4. ห้ามอ้างตัวเป็น GM หรือ CM หรือ รูปกิลด์ ที่ดูส่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็น CM

5. การหลอกลวงในการทำการแลกเปลี่ยนซื้อขาย Item เช่น การตั้งราคาสูงกว่ากำหนดหรือการจ่ายไม่ครบตามจำนวน ห้ามตั้งราคาสินค้าสูงกว่าราคาที่ NPC ตั้งขายโดยไม่เหมาะสม นั้นรวมไปถึงการส่อเจตนาที่จะกระทำการดังกล่าวในทุกๆกรณี ข้อตกลงดังกล่าวเป็นข้อตกลงที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 ฝ่ายซึ่งไม่ได้มีทางเกี่ยวกับกับเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด ฉนั้นขอให้ท่านระมัดระวังในการซื้อขายแลกเปลี่ยน เพราะหากเกิดความเสียหายใดๆ ขอสงวนสิทธิ์ที่จะไม่นำ Item หรือเงินคืนให้

6. ห้ามสร้างหรือชักนำให้เกิดความแตกแยกในสังคม รวมถึงการโปรโมท Server อื่น จะแบนถาวรทันที

7. ห้ามแสดงความจำนงค์หรือกระทำการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยน Item , zeny , cash , true money ในเกม ด้วยเงินจริง หรือสิ่งของใดๆในเกมอื่น พบเจอแบนถาวร ทันที หากเกิดความเสียหายกับผู้ร้องทุกข์ ทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น ถือว่าได้กล่าวเเล้ว หากทำการซื้อขายกับผู้ที่มีเครดิต หรือ ไม่มีเครดิต สามารถซื้อขายได้อย่างเสรี ไม่ปิดกั้น (ในเฟสกลุ่ม) ผู้ขายหรือผู้ซื้อจะต้องสร้างความน่าเชื่อถือเอาเอง

8. ห้ามแสดงความจำนงค์หรือกระทำการซื้อขายหรือแลกเปลี่ยน ID , Account , Character

9. ห้ามใช้โปรแกรมช่วยเล่นใดๆทั้งสิ้น ถ้าทางทีมงานตรวจสอบพบเจอความผิดปกติ ทางทีมงานจะยื่นหลักฐานเเละแบน ID - IP ถาวร

10. ทุกครั้งที่ทีมงานลงไปตรวจสอบโปรแกรมช่วยเล่น ต้องให้ความร่วมมือทุกคำถามและทุกคำสั่งที่ให้เราซิบถามหรือสั่งให้ทำตามในแต่ละเคสการตรวจสอบจะแตกต่างกันออกไป

11. ห้ามปั่นป่วนก่อกวนผู้เล่นอื่น ด้วยการ ปั่นราคา ค่าเงิน เช่น ถ้ามีคนซิบถาม ราคาขาย ให้แจ้งราคาที่ต้องการขายจริงๆไม่ใช่บอกต่ำๆ ล่อตาล่อใจ ถ้าผู้เล่นตกลงซื้อขายจิงๆแล้วเกิดการผิดคำพูดในทีแรก ถ้ามีภาพหลักฐานการแชทแจ้งเข้ามาถือว่าเจตนาก่อกวนปั่นปวนตลาดให้ได้รับความเสียหาย จะถูกแบน 7 วัน ถ้ายังทำอีก แบนถาวร

12. หักไม้ผี หรือ ไม้บอส รัวๆจำนวนมาก เพื่อจงใจก่อกวนกลั่นแกล้งผู้เล่นอื่นในห้อง Cosino โดนแบนถาวร (ถ้าหักจากการเล่นพนัน ให้หักช้าๆ นาทีละไม่เกิน 5 ไม้)

13. ใช้มาโครบอทออโต้ หรือไม่อยู่หน้าจอขณะตรวจสอบ จะโดนแบนถาวร

14. การตั้งร้านทับกัน คุณต้องมีของขายตามปรกติ ถ้าไม่มีของขายหรือตั้งทับด้วยการขายขยะราคาแพงๆเวอร์ๆเพื่อจองที่ ถือเป็นการกลั่นแกล้ง จะโดนแบน 3วัน

15. บัคหรือใช้ช่องโหว่ในการเล่น นำอาวุธที่นอกเหนือจากในTrainingเข้าไปใช้ แอบเอาคลาสอื่นที่ไม่ใช่โนวิทแอบเข้าใน Training Ground เพื่อผลประโยชน์ใดๆก็แล้วแต่ พบเห็น แบนยกเครื่องทันที!!

16. ใช้ช่องโหว่ในการโกงกิจกรรมต่างๆของ Server หรือเอาเปรียบผู้เล่นอื่นๆ โทษคือแบนถาวรสถานเดียว

17. ตัดโมชั่นหรือแก้ไขData ให้ออกสกิวไวกว่าปรกติหรือรัวขึ้น ที่เป็นการเอาเปรียบผู้เล่นอื่น โทษคือการแบนถาวรอย่างเดียวไม่มีการปลดหรืออภัยใดๆทั้งสิ้น

18. สำหรับการแจ้ง Case ของหายหรือถูก Hack ต้องแจ้งภายในวันนั้นๆที่ของหายทันที ถ้าเกิน1วันจะไม่สามารถตามได้เพราะระบบลบข้อมูลทุกวัน และสำหรับ ไอดีกลาง หรือ ไอดีกิลด์ ที่ตั้งเรียงๆ หรือ ไอดีที่ให้เพื่อนฝูงยืมฟามหากของหายมาแจ้งตรวจพบมีการ Login เข้าต่างเครื่องบ่อยๆ จะไม่ติดตามให้ใดๆทั้งสิ้น ถือว่าเต็มใจให้กันยืมจนของหายและตามกับคนที่รู้ไอดีกันเอง (เพื่อป้องกันที่ดีควรตั้งพาสยากๆและไม่ซ้ำกับ Server ใดๆ)

19. ในการแจ้งปัญหาต่างๆ(คลิบในการแจ้งย้อนหลังแค่3วันล่าสุดเท่านั้น) ถ้าคลิบหลักฐานเลย3วันแล้วจะไม่มีผลในการแจ้งและตัดสินใดๆทั้งสิ้น หากพบเห็น ควรรีบแจ้งทันทีอย่ารีรอจนเลยเวลากำหนด

20. ห้ามตั้งร้านหรือตั้งห้องขายของเลิกเล่น ขายของย้ายเซิฟ หรือตีความไปในทางเสื่อมเสียชักจูงผู้เล่นอื่น จะโดนแบนถาวรทันที

21. สำหรับการแจ้งของหาย เด้งกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งสุ่มกิจกรรมและไม่ได้ของ เนื่องจากการเด้งหลุดเพราะการใช้ Data ที่ไม่ได้มาจาก Server หรือโหลดแพทไม่ครบ ต้องมีหลักฐานยืนยันการหลุด ไม่งั้นทางทีมงานจะไม่รับแจ้งหรือรับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น

----------------------------------------------

กฎกติกาการและข้อตกลงใน การเเจม ( วิธีแจ้งเคสต่างๆ 1.ก็อบชื่อผู้เล่นที่ก่อกวน กดคลิกขวา เปิด 1:1 Chat ก็อบชื่อมาแจ้งมาทาง Inbox Fanpage 2.ให้ส่งภาพหลักฐานหรือคลิบที่อัดจากเมนูในเกมส์ ระหว่างเล่นที่ถูกก่อกวน อิงจากเวลาในภาพเป็นหลัก ถ้าภายใน5นาที มีการแกล้งหลายครั้ง ส่ง 3 ภาพขึ้นไปมาทาง Inbox Fanpage 3.รอรับการตอบกลับแชทแจ้งผลดำเนินการ ถ้าทีมงานไม่อยู่หรือตัวละครที่กระทำผิดไม่ออน จะมีการลงโทษย้อนหลังให้เองโปรดใจเย็นรอ 4.ถ้าแจ้งข้อมูลไม่ครบ ตามข้อกำหนดข้อ1 และ2 จะไม่มีการดำเนินการใดๆทั้งสิ้น )

มอนเตอร์ทุกตัว ทุกท่านมีสิทธิในการฆ่า หรือ หาของเท่าเทียมกัน ทางทีมงานงดรับแจ้งไม่ว่ากรณีใดๆทั้งสิ้น เพราะถือว่าการเเจมเเละการหาของโดยการเเย่งชิงเพื่อให้ได้มานั้น เป็นไฮไลท์ เเละ สีสัน ความสนุกของเกม Ragnarok Online

แต่ในกรณี จงใจก่อกวน หรือ กลั่นแกล้ง ดังนี้

1. การใช้ Icewall ก่อกวนไม่ให้ผู้เล่นท่านอื่นไม่สามารถเล่นเกมส์ - เก็บเลเวลได้ ในกรณีนี้ถือว่ามีความผิด แบน 60 นาที

2. การลากมอนเตอร์เข้าหาผู้เล่นท่านอื่นด้วยความจงใจก่อให้เกิดความเสียหายเเก่ผู้เล่นนั้นๆ ในกรณีนี้ ถือว่ามีความผิด เเบน 60 นาที

3. การวาง Trap ไม่ให้เก็บ Item ในกรณีนี้ ถือว่ามีความผิด เเบน 60 นาที

4. การใช้สกิวก่อกวนการเล่นของผู้เล่นอื่นๆ เมื่อพบเห็นให้ลองแจ้งเข้ามา แล้วทีมงานจะพิจารณาอีกครั้ง โดยจะพิจารณาจากการก่อกวนที่ไม่สามารถป้องกันด้วยตัวผู้เล่นเองได้ เช่นถูกแลนตี้เก็บเวล เป็นต้น (แต่กรณีการชนแก้ว ถือว่าสามารถใส่เสื้อ Evil Druid ป้องกันด้วยตัวเองได้)

5. ห้ามทับตี้ ห้ามดักแจมหน้าตี้ ถ้าวิงมาเจอระหว่างทางสามารถแจมระหว่างทางได้ แต่ต้องไม่น่าเกลียดเกินไป เช่น จงใจเดินตามแจมเป็นเวลานานๆ จนน่าเกลียดหรือบ่อยครั้งจนสร้างความลำคาญให้แก่ผู้เล่นอื่น ถ้ามีผู้เล่นแจ้งมาหลายคนจะโดนพิจารณาลงโทษหนักหน่วง

----------------------------------------------

กฏเเละกติกา นโยบายในการล่าบอส

1. ผู้เล่นทุกท่านมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการล่ามอนเตอร์ MVP ไม่ใช่เป็นของคนใดคนหนึ่ง

2. มอนเตอร์ MVP ถือเป็น Rare Monster ซึ่งสามารถใช้ความสามารถและความสามัคคีเฉพาะ Party แย่งชิงมาได้โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆทั้งสิ้น

3. ผู้เล่นทุกท่านสามารถล่า MVP ได้ด้วยวิธีใดก็ได้และใช้สกิลใดๆก็ได้ ยกเว้น การเปิดวาปกลั่นแกล้งตาม แผนที่ ต่างๆ มีโทษใบ้แดง 60 นาที ทำซ้ำๆ จับขังคุก และ แบนไอดี

----------------------------------------------

กฏและกติกาทั้งหมด คำตัดสินของทีมงานถือ เป็นที่สิ้นสุด ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลงโทษหรือปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมโดยไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า ขอให้ทุกท่านเพลิดเพลินกับการเล่นเกมส์อย่างมีความสุข